TÌNH TRẠNG LẠM PHÁT TĂNG CAO – NÊN ĐẦU TƯ VÀO ĐÂU ĐỂ GIẢM THIỂU LẠM PHÁT

lam-phat

Lạm phát là gì? Nguyên nhân xảy ra lạm phát

Có thể hiểu đơn giản, lạm phát chính là sự tăng giá chung một cách liên tục của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian. Khi mức giá chung tăng cao, thì đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ so với trước. Đồng nghĩa đó là sự mất giá của một loại tiền tệ. Vì vậy lạm phát cũng sẽ phản ánh sự suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ.

Dựa trên định nghĩa này, lạm phát đã được giới chuyên gia chia thành 3 cấp độ

 • Lạm phát tự nhiên: Từ 0 – dưới 10%
 • Lạm phát phi mã: Từ 10% – dưới 1000%
 • Siêu lạm phát: Trên 1000%

Nguyên nhân xảy ra lạm phát có thể do nhiều yếu tố. Tuy nhiên nhân chính được các chuyên gia nhận định đó là do cầu kéo.

Cầu kéo: Được hiểu là khi nhu cầu của thị trường về một mặt hàng nào đó tăng lên, sẽ kéo theo giá cả tăng. Đồng thời giá cả của hàng loạt hàng hóa khác cũng “leo thang”. Dẫn đến sự lên giá chung của thị trường. Một ví dụ đơn giản để dễ hiểu hơn như: Giá xăng tăng, dẫn đến giá cước của vận tải tăng, các loại thực phẩm như thịt, rau, củ, quả vận chuyển cũng sẽ tăng. Kéo theo các cửa hàng, nhà hàng sẽ tăng giá thức ăn…

Cần làm gì để giữ tiền khi lạm phát xảy ra

 • Thứ nhất bạn phải biết cách tiêu tiền thông minh, khi lạm phát tăng, giá cả tiêu dùng cũng sẽ tăng theo. Vì vậy bạn cần phải tiết kiệm tối đa, để giảm thiểu các khoản phí không cần thiết. Đây là cách lựa chọn đúng đắn nhất cho bạn ngay lúc này.
 • Thứ hai, bạn phải lập cho mình một quỹ dự phòng để ứng phó trước các biến cố không mong muốn xảy ra. Sau các khoản thiết yếu và các khoản đầu tư thì vẫn phải có một quỹ dự phòng thường trực. Dù bạn có đầu tư lời hay lỗ thì quỹ này vẫn nên trích ra từng tháng. Hoặc theo thời gian nhất định mà bản thân đã đề ra.
 • Thứ ba, bạn cần lập kế hoạch đầu tư linh hoạt. Nên chia vốn đầu tư vào nhiều kênh khác nhau. Có khoản an toàn có khoản rủi ro, có khoản dài hạn và ngắn hạn.

Nên đầu tư vào đâu để giảm thiểu lạm phát

Hiện nay, trong bối cảnh lạm phát tăng cao, nhà đầu tư cần làm gì để cân đối và lập kế hoạch đầu tư hiệu quả. Theo một số chuyên gia, rủi ro lạm phát sẽ dễ khiến tài sản của bạn “thua lỗ” nếu không may mất giá. Vì vậy, trong thời gian này, nhà đầu tư cần đặt yếu tố rủi ro lùi về sau và hướng đến việc bảo vệ tài sản trước tiên.

Vậy đâu là các kênh đầu tư mà nhà đầu tư nên cân nhắc:

Đầu tư Vàng

Vàng là kênh được ưu tiên hàng đầu của các nhà đầu tư trong thời kỳ lạm phát. Bởi tài sản này có mức độ an toàn cao, đồng thời vàng được cho là công cụ chống lạm phát hiệu quả. Nguyên nhân bởi đây là kim loại quý, có giá trị sử dụng cao. Và quan trọng hơn cả, đó là chính phủ có thể in thêm tiền, nhưng không thể in thêm vàng. Vì thế, trong tương lai giá vàng chỉ có thể tăng. Tuy nhiên nhược điểm của vàng là giá trị không thể tăng trưởng nhanh trong thời gian ngắn. Và dù có tăng thì mức tăng cũng khá thấp. Do vậy đây được xem là hình thức “của để dành” của người Việt. Thay vì một kênh đầu tư sinh lời hiệu quả.

Đầu tư cổ phiếu

Cổ phiếu là kênh không đòi hỏi nhà đầu tư phải có số vốn thật lớn mới có thể tham gia. Nó mang lại nguồn lợi lớn (vừa tăng vốn chủ sở hữu, vừa tăng cổ tức). Nếu như công ty/doanh nghiệp mà bạn mua cổ phiếu vẫn phát triển ngay trong thời gian lạm phát. Tuy nhiên, để đầu tư cổ phiếu bạn cần phải có chiến lược dài hạn và vốn hiểu biết nhiều về ngành nghề và doanh nghiệp mà bạn đầu tư.

Chắc hẳn ai cũng biết, cổ phiếu mà kênh đầu tư có nhiều rủi ro, nhưng đây là kênh mang lại lợi nhuận cao. Vì vậy nhà đầu tư phải luôn bình tĩnh trước các biến động của thị trường.

Đầu tư Tâm Lộc Phát

Tâm Lộc Phát là kênh góp vốn đầu tư kinh doanh hệ sinh thái của công ty. Đầu tư tại Tâm Lộc Phát bạn không cần phải có số vốn lớn mới có thể đầu tư (chỉ từ 5 triệu). Lãi suất sẽ cố định trong suốt thời gian đầu tư (15 tháng). Lợi nhuận (bao gồm cả gốc và lãi) sẽ được chuyển khoản hàng ngày từ thứ 2 đến thứ 7, qua tài khoản mà bạn đã cung cấp. 

Điều đặc biệt khi đầu tư tại Tâm Lộc Phát là bạn không cần phải mất quá nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu thị trường. Tại Tâm Lộc Phát sẽ có đội ngũ chuyên gia tài giỏi, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư. Họ sẽ lựa chọn những lĩnh vực kinh doanh có tiềm năng cao và mang lại lợi nhuận tốt nhất. 

Lời kết

Không phải cứ lạm phát tăng cao thì tài chính sẽ đi xuống. Nếu như nhà đầu tư luôn có kế hoạch đầu tư phù hợp với tình hình thì vẫn có thể kiếm lợi từ nó. Hy vọng rằng, qua bài viết trên, các nhà đầu tư sẽ có cái nhìn khách quan hơn về thị trường. Cũng như tìm được hướng đầu tư phù hợp khi thị trường đang có những biến động như hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Công Ty Tâm Lộc Phát

ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY
TẶNG NGAY TIỀN MẶT
Áp dụng 100 KHÁCH HÀNG ĐẦU TIÊN!


  LIÊN HỆ TƯ VẤN

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
   vừa để lại câu hỏi